Điểm Mặt Một Số Sâu Bệnh Trên Cây Chôm Chôm Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả

Điểm Mặt Một Số Sâu Bệnh Trên Cây Chôm Chôm Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả Điểm Mặt Một Số Sâu Bệnh Trên Cây Chôm Chôm Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả
Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review
Điểm Mặt Một Số Sâu Bệnh Trên Cây Chôm Chôm Và Cách Phòng Tránh Hiệu Quả

Không chỉ là loại cây được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon giàu dinh dưỡng, mà Chôm Chôm còn là phương thuốc quý chữa được bách bệnh. Đây là giống cây dễ trồng, nhưng lại dễ bị sâu bệnh xâm hại, ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất của quả. Sau đây, chúng tôi sẽ điểm mặt một số sâu bệnh gây hại cho Chôm Chôm và cách phòng trừ triệt để nhất.

Một số sâu bệnh trên giống Chôm Chôm

1. Bệnh Phấn Trắng (do Nấm Oidium sp.)

Triệu chứng

Trên lá non: Trên bề mặt lá bị bao phủ một lớp nấm màu trắng xám, nấm phát triển trên cả hai mặt lá, làm cho lá bị xoăn, còi cọc và cuối cùng là chết khô. Nấm chủ yếu gây hại trên hoa, trái non và lá non trên các vườn Chôm Chôm.

 

Bệnh Phấn Trắng trên lá non của cây Chôm Chôm

Trên hoa: Phát hoa bị bao phủ bởi một lớp nấm màu trắng xám, làm cho hoa bị khô và rụng đi.

Bệnh Phấn Trắng trên hoa của giống Chôm Chôm

Trên trái non: Trái non cũng bị một lớp phấn màu trắng xám bao phủ, trái bị khô đen và rụng đi. Nấm cũng tấn công ở giai đoạn trái hơi lớn, làm cho trái khô có thể rụng đi hoặc treo trên cây. Nếu nấm tấn công vào giai đoạn trái lớn sẽ làm cho râu trái bị khô, đổi màu đen, gây hiện tượng râu kẽm trên trái Chôm Chôm, trái bị nhiễm bệnh sẽ kém phát triển, cơm mỏng.

Bệnh Phấn Trắng trên trái non của giống Chôm Chôm

Biện pháp phòng trừ:

 Biện pháp cơ học: Sau khi thu hoạch trái thì tiến hành cắt tỉa những cành già cỏi, cành mang mầm bệnh, phát hoa, trái khô đen bị nhiễm bệnh còn sót lại của vụ trước, tỉa cành giúp vườn cây thông thoáng.

 Biện pháp hóa học:

Tiến hành phun lần 1 khi phát hoa vừa bung chà, phun lần 2 cách lần 1 là 7 ngày, lần 3 khi trái đã kết thúc giai đoạn rụng sinh lý (Lần 1 và lần 2 phun nên phun thuốc gốc lưu huỳnh – Kumulus, lần 3 phun Anvil hoặc phun lần 1 với Difenoconazole hay Propiconazole, lần 2 với thuốc gốc lưu huỳnh – Kumulus và lần 3 khi trái đã kết thúc giai đoạn rụng sinh lý bằng thuốc Anvil).

2. Bệnh Cháy Lá (do nhiều loại nấm Pestalotia, Phomopsis)

Triệu chứng

Bệnh xảy ra trên các lá đã trưởng thành, phần đầu chóp lá thường bị cháy khô có màu nâu đến nâu xám, vết bệnh lan nhanh từ chóp lá trở vào. Giữa vùng bệnh và vùng khoẻ trên lá thường có 1 đường viền màu nâu đỏ nổi rõ lên. Ở mặt dưới của vết bệnh có thể thấy những ổ nấm màu đen.

Bệnh Cháy Lá trên cây Chôm Chôm

Bệnh thường xảy ra trong mùa nắng, bệnh nặng ở những cây có mức sinh trưởng kém, không sử dụng phân chuồng.

Biện pháp phòng trừ:

Bệnh do nhiều loại nấm tấn công, để phòng ngừa bệnh cho cây cần bón phân cân đối, chú trọng phân Kali, hoặc cung cấp thêm phân hữu cơ cho cây. Đặc biệt, cần giữ ẩm cho cây trong điều kiện mùa khô. Có thể phun các loại thuốc gốc đồng để ngừa bệnh.

3. Bệnh Thối Trái (do nấm Phomopsis sp., Dothiorella spp.)

Triệu chứng

Bệnh xuất hiện chủ yếu khi trái chuẩn bị chín, đồng thời gặp những đợt mưa kéo dài. Vết bệnh ban đầu là những đốm nâu đen, về sau vết bệnh lớn dần và ăn sâu vào bên trong thịt quả, thịt quả bị thối nhũn và có mùi hôi chua khó chịu. Quả thối còn treo trên cây hoặc rụng xuống đất.

Bệnh thối trái trên quả Chôm Chôm

Biện pháp phòng trừ:

Vệ sinh vườn thông thoáng, thu gom quả bị bệnh đem tiêu hủy. Khi trái chuẩn bị chín nếu gặp mưa nhiều nên phun phòng bệnh bằng các thuốc Mancozeb, Ridomil gold, Carbendazim…

Việc phòng trừ sâu bệnh cho giống cây Chôm Chôm đã trở thành một vấn đề khá đơn giản, khiến người trồng an tâm hơn trong quá trình trồng và chăm sóc.

Chúc các bạn thành công!

Các bạn là những nhà nông nghiệp tài ba, đang có nhu cầu về các trang thiết bị, vật tư, phụ kiện nông nghiệp để hỗ trợ tăng năng suất, hiệu quả lao động. Hãy vui lòng điền thông tin vào form ĐĂNG KÝ MUA HÀNG bên góc phải, đội ngũ chuyên gia sẽ liên hệ lại và hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể!!

 

Chúng tôi xin cảm ơn và chúc các bạn thành công nhé!

 

Để Lại Bình Luận Của Bạn!!!


Giỏ Hàng
Tổng Cộng: 0 ₫
Scroll