Kỹ thuật ghép cây hoa trà

Kỹ thuật ghép cây hoa trà Kỹ thuật ghép cây hoa trà
Đánh giá:
4.8 200
4.8 sao trên tổng số 200 lượt review
Vật Tư Làm Nông xin hướng dẫn đến các bạn cách ghép hoa trà để đem lại vẻ đẹp thanh cao cho gia đình bạn. Vào độ, những bông hoa Trà ần lượt nở rộ thì vẻ thanh tao của hoa thật ngỡ ngàng trước muôn sắc xuân.

Vật Tư Làm Nông xin hướng dẫn đến các bạn cách ghép hoa trà để đem lại vẻ đẹp thanh cao cho gia đình bạn. Vào độ, những bông hoa Trà ần lượt nở rộ thì vẻ thanh tao của hoa thật ngỡ ngàng trước muôn sắc xuân.

 

 

1. Đặc tính 

Hoa Trà có tên khoa học là Camellia, có nguồn gốc từ các nước nhiệt đới và tập trung chủ yếu ở khu vực các nước Châu Á khí hậu mát cận nhiệt đới: Việt Nam, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc.

Ngày nay vì vẻ đẹp đặc sắc, chúng được nghiên cứu nhân giống trồng tại nhiều nơi trên thế giới. Hoa Trà là cây thân gỗ, cây mọc thành bụi cao khoảng 1 – 3m. Lá hoa Trà thuộc dạng lá đơn, xếp so le nhìn qua khá giống lá chè, mép lá có các khía.

Hoa Trà mọc dày đặc cả cây, mỗi hoa nở ra rất nhiều cánh. Hoa giống kép chăm tốt có thể to gần bằng cái bát con. Hoa Trà mỗi năm ra hoa một lần, thường vào thời điểm giáp Tết và hoa có thể nở liên tục được 2 – 3 tháng.

 

2. Chuẩn bị

 Dụng cụ ghép hoa trà: Kéo ghép cành chuyên dụn và Băng ghép cây tự hủy

 

 

3. Thời vụ ghép hoa trà

Thời gian nở hoa:

- Nếu được trồng trong nhà kính: Từ tháng 12 đến tháng 4.

- Ngoài trời: Từ tháng 3 đến tháng 5.

- Khi hoa nở tùy loại có đường kính từ 6 đến hơn 13 cm.

Thời vụ ghép:

- Nhiệt độ 20 - 25 độ

- Độ ẩm 80 – 90% là điều kiện tốt nhất.

- Thời điểm thích hợp để trồng cây vào tháng 4 đến tháng 7.

 

4. Tiến hành ghép hoa trà 

Ghép dựa:

- Trước khi ghép 1 năm, chọn cây hoa trà mọc dại 3 - 4 năm tuổi để làm gốc ghép. Có thể đưa vào chậu tăng cường quản lý, tỉa cành chỉnh hình, cắt bỏ chồi mọc gần gốc, chỗ định ghép, để cho cây mọc theo hướng ngang.

- Chọn lấy một ghế cao hoặc giá gỗ để bên cạnh cây chọn làm cành ghép, mang chậu có gốc ghép để lên giá gỗ sát với cành ghép.

- Thao tác ghép như sau: Dùng dao săc khử trùng cắt vết lõm hình chữ V dài 3 - 4 cm nơi cách đất chậu gốc ghép trên 10cm. Dùng kéo ghép cành chuyên dụng cắt một vết lồi hình chữ V trên cành ghép để có thể áp sát nhau.

- Sau khi áp sát, dùng băng ghép tự hủy quấn lại, không để nước mưa ngấm vào.

- Để như vậy sau 3 - 4 tháng, vết thương gốc ghép và cành ghép sẽ liền nhau, cây con cành ghép sẽ sống. Lúc đó có thể cắt dưới chỗ liền của cành ghép, rồi để nơi râm mát và quản lý bảo vệ bình thường.

 

 

Ghép chồi:

- Thời gian ghép chồi nên tiến hành vào đầu xuân hoặc cuối thu, chủ yếu dùng phương pháp ghép nêm cành non.

- Trước hết chọn cây hoa trà trồng 2 năm để làm gốc ghép, trước khi ghép 1 năm cần đưa vào chậu, chuẩn bị ghép cho năm sau.

- Thao tác như sau:

Dùng dao cắt cành ngọn 10 - 12cm, giữa mặt cắt bổ một đoạn dài 1cm, trên cây mẹ chọn 1 đỉnh cành đã hóa gỗ mục trong năm đó, cắt lấy 1 đoạn làm cành ghép, đoạn cuối cành cắt thành dạng nêm rồi cắt vào vết bổ đôi của gốc ghép, đối chuẩn tầng libe bọc nilon rồi dùng dây nhựa buộc chặt. Sau đó mang chậu để vào nơi râm mát, thoáng gió nuôi 1-2 tháng, cởi dây ra, rau 1 tuần bóc tấm nilon,  mỗi ngày phun vào lá 2-3 lần nước, chồi ghép to lên, ngừng phun nước, kết hợp 3-4 ngày tưới nước bón thêm nước phân loãng, cho đến khi thời tiết giá lạnh thì ngừng bón.

 

 

5. Chú ý 

– Giữ đất trong chậu ẩm đều và khi tưới nên dùng nước mưa hay nước không có nhiều chất vôi và không để nước đọng dưới đáy chậu. Thỉnh thoảng nên rưới nước lên cây để cây không khô lá, nhưng phải tránh việc này trong thời gian hoa nở.
- Hoa trà ưa nửa sáng nửa bóng, khí hậu ấm và ẩm, trước mùa hoa chỉ cần nhiệt độ trên 5oC là có thể nở. Thời gian ra hoa nhiệt độ 10oC là hoa nở. Chậu trồng cây hoa trà chịu được rét. Mùa đông, cây hoa trà sinh trưởng tốt, nhưng không thích ứng ở nhiệt độ trên 20oC, trong điều kiện không khí hoa lá dễ bị rụng sinh trưởng giảm.

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.

Để Lại Bình Luận Của Bạn!!!


Giỏ Hàng
Tổng Cộng: 0 ₫
Scroll